Vừa trở về sau gần một tháng mất tích khỏi văn phòng, Mít tơ Kent Phạm – Div 1 đã lưu lạc phương nào trong suốt thời gian qua? Trông dáng vẻ trở về vẫn tươi rói và tròn trịa, có lẽ không phải dính vào một vụ kỳ án nào đó… Mời các bạn cùng phóng viên Tin Tụt hỏi han nhanh về sự bí ẩn của anh trong thời gian vừa rồi nhé!

Chào anh Kent, không biết lý do gì khiến anh mất tích khỏi công ty thời gian vừa rồi vậy?

Chỉ có thể là đi onsite thì các sếp mới để mình biến mất như vậy (cười). Team onsite có 3 người và chia làm 2 tốp, mỗi tốp đi 1 tháng. Nhiệm vụ lần này của mình là sang để làm quen với cách làm việc, đồng thời hỗ trợ khách hàng bước đầu xây dựng lại quy trình development, chuẩn bị cho một loạt các tasks liên quan đến hệ thống E-Commerce hiện nay.

Mình thấy làm việc kiểu Úc khá dễ chịu và thoải mái, không quá vội vàng nên rất dễ làm quen và bắt nhịp.

 Không biết đây là lần thứ mấy anh có cơ hội đến với đất nước của những chú Kangaroo rồi?

Đây là lần đầu tiên của mình, cuối cùng thì cũng đã được nhìn thấy Kangaroo bằng xương bằng thịt, và còn được ăn cả Kangaroo Steak nữa chứ. (cười)

Một thoáng nước Úc

Chà, vậy chắc hẳn đây là một chuyến đi rất đáng nhớ với anh. Trong tương lai gần có thể rất nhiều bạn sẽ được sang Úc onsite, anh hãy chia sẻ một vài tips để các bạn có thể tận hưởng triệt để khoảng thời gian quý báu này nhé!

Những dịch vụ anh hay phải sử dụng nhất tại Úc là gì?

Hai dịch vụ mà mình sử dụng thường xuyên nhất là:

– Phương tiện công cộng (tram/train): Mình đi hàng này nên mua vé tháng (4 tuần ~ $145).

– Giặt là: Khoảng 1 tuần 1 lần, tùy vào chỗ ở mà giá cả sẽ thay đổi theo. Tuần đầu tiên mình ở trong khu nhà dịch vụ thì giặt là khá đắt, khoảng $10 cho mỗi lần giặt sấy, lại chỉ thanh toán qua thẻ nên sẽ mất thêm phí, nhưng bù lại có máy sấy nên quần áo có thể mặc luôn. Mấy tuần tiếp theo thì ở một căn nhà cho thuê bình thường, giặt $3/lần, không có sấy nên hơi bất tiện. Mình phải sấy trên cái lò sưởi cho nhanh khô.

Bí kíp để tiết kiệm chi phí sống tại Úc?

Sau một tháng thì mình đúc rút được một vài kinh nghiệm tiết kiệm, hy vọng có ích cho anh em sau này:

– Hãy đi phương tiện công cộng thay vì đi taxi, mua thẻ Myki sẽ đi được tàu điện, xe bus, train.

– Nên check với Admin trước khi book nhà. Book nhà nào có bếp để nấu ăn là tốt nhất. Ở những khu trung tâm thì dễ kiếm hàng ăn, nhưng nếu ở những khu xa hơn một chút thì sẽ khó hơn hoặc không hợp khẩu vị. Nhà hàng Việt Nam ở Melbourne cũng khá nhiều.

Nếu mọi người tự nấu cơm thì sẽ tiết kiệm được kha khá tiền, lại có thể ăn những món đặc biệt kiểu như Kangaroo Steak, mua ngoài siêu thị và tự chế biến rẻ hơn nhiều khi vào nhà hàng.

“Kangaroo Steak – Ăn ngoài hàng thấy khoảng $50, mua về làm $5” – Anh Kent chia sẻ

– Đừng quên mua sẵn Knor vs gia vị trước khi sang vì bên này hơi khó kiếm gia vị kiểu Việt Nam trong siêu thị. Vẫn có thể tìm thấy trong mấy cửa hàng Việt Nam nhưng mang sang cho nhanh tiện.

– Đặc biệt, đi chơi nhớ cầm theo chai nước, rất sẵn các vòi nước công cộng (cười)

– Sim điện thoại, có nhiều nhà mạng ở Úc, tùy vào nhu cầu mỗi người mà chọn gói dịch vụ cho phù hợp. Mình chọn gói nhiều data, $25 cho 25GB data 4G trong 28 ngày.

Nhà hàng ăn uống mà anh thấy ngon nhất? 

Với mình những nhà hàng này là tuyệt nhất rồi:

– Nene Chicken (http://www.nenechicken.com.au/)

– Pho Bo Ga Mekong Vietnam (https://www.facebook.com/mekong.melbourne/)

– Mc Donald, Subway

Địa danh không thể bỏ qua tại Úc?

– Sở thú Melbourne Zoo

– Vườn bách thảo Royal Botanic Gardens Melbourne

–  Nhà ga Flinder Street Station

– Khu trung tâm thành phố

Cảm ơn anh Kent vì những bí kíp vừa rồi. Chắc chắn đây sẽ là một rổ bí kíp cho các Smartors có dịp được đi onsite Úc sau này. Hy vọng anh Kent sẽ có thêm nhiều chuyến onsite ở các nước khác nữa để anh em Smartor đủ hành trang, an tâm chinh chiến trên mọi mặt trận.