Bắt đầu từ tháng 4, đến nay, khóa Fresher thứ 2 của SmartOSC miền Nam đã triển khai được hơn 3 tháng. Phóng viên của Tin Tụt đã lê la làm quen hai anh giảng viên “siêu hot” của khóa lần này.

TINTuT: Chào các anh! Để làm quen với bạn đọc Tin Tụt, hai anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?

Anh Tuấn: Anh là một thành viên từ team Smartbox, mới kỷ niệm 3 năm được mấy ngày. Công việc hằng ngày của anh chắc là làm khách hàng vui là được. Sở thích của anh là tiền, cứ hễ có nhiều tiền là anh vui =]]

Anh Quang: Anh đến từ team Smartbox, hiện đang làm việc trong văn phòng HCM. Công việc chính của anh là code. Anh đã vào SmartOSC được 2 năm rồi. Nói về sở thích thì anh thích chạy bộ và cũng ghét luôn. Trước không thích đâu mà còn sợ nhưng sau chạy để giảm cân rồi thích luôn. Anh thích thử thách bản thân với chính cái mình sợ. Còn sở trường là ngủ bất cứ lúc nào, ở đâu.

Chân dung hai giàng viên của khóa Fresher 02

TINTuT: Và về các bạn của khóa Fresher 02 (F02) thì sao? Lớp có bạn nữ nào không anh?

Anh Tuấn: Fresher thì toàn các bạn trẻ khỏe, khí phách hừng hực. Hiện tại thì đang có 10 bạn, đến từ hành tinh nào thì anh cũng chưa nghiên cứu rõ. Và có nữ chứ em, ko có ai thèm mà dạy (cười).

Anh Quang: F02 gồm các bạn năm cuối hoặc mới ra trường trong vòng mới năm. Các bạn học công nghệ thông tin và thường chỉ mới có kinh nghiệm làm đồ án trong trường hoặc đi làm chưa lâu. Trong đó có 2 bạn là nữ, khá xinh. Các bạn được đào tạo chủ yếu về Magento và hiện đang trong giai đoạn đào tạo Advance sau khi đã hoàn thành xong khóa Basic.

TINTuT: Ở F02, các anh phụ trách những bộ môn nào ạ? Và lịch giảng dạy ra sao?

Anh Tuấn: Anh dạy mấy môn “củ chuối” không ai dạy như working process, web development các kiểu. Trainer chính vẫn là bạn Quang team anh, đến lúc các bạn làm bài tập lớn thì anh chịu trách nhiệm một team cho nâng cao tính cạnh tranh trong khóa học.

Anh Quang: Anh chịu trách nhiệm về Magento nói chung, cũng dạy về phong cách làm việc và những qui trình ngoài chuyên môn kĩ thuật. Thời gian lớp của anh thì từ 10h đến 12h các ngày trong tuần.

TINTuT: “Làn gió” nào đã đưa các anh đến với F02 hay việc giảng dạy nói chung ạ? Trước đó, các anh đã từng đi dạy hay đảm nhận vị trí nào tương đương chưa?

Anh Tuấn: Anh cũng chả nhớ gió nào thổi mà anh bắt đầu F02 nữa, mà may quá, gió đấy thổi được thêm cậu Quang vào, đỡ quá trời. Trước đây thì anh chủ yếu training thôi chứ chưa giảng dạy bao giờ mà thấy cũng không khác nhau là mấy.

Anh Quang: Là mục tiêu chính: tìm những tài năng trẻ cho team. Anh được anh Tùng, anh Thi và anh Hân tin tưởng và giao cho anh công việc này. Anh cũng muốn ngoài công việc hàng ngày, mình cũng có cơ hội làm việc, truyền đạt kiến thức cho mọi người. Trước đấy thì anh có train cho các bạn mới trong team về hệ thống và cách làm việc.

TINTuT: Theo các anh, điều gì là thú vị nhất khi đứng lớp?

Anh Tuấn: Thú vị nhất là các bạn khá mới nên có nhiều cái để nói, nói từ cái này kéo qua cái khác, nói một hồi quên mất topic đang học.

Anh Quang: Đó là anh được chia sẻ kiến thức với các bạn. Làm tốt là một chuyện, truyền đạt cho các bạn chưa nắm được hiểu được thì rất hay, việc chuẩn bị bài tập cũng giúp anh học hỏi được nhiều. Trong lúc giảng, gióng anh đều đều, có một vài bạn ngủ luôn. Giọng anh ru anh em ngủ -> anh thấy cần cải thiện. Không biết mình nói các bạn có hiểu không.

TINTuT: Thế còn những điều… “nhọc nhằn” thì sao ạ?

Anh Tuấn: Khó khăn chủ yếu là sắp xếp thời gian cho khóa. Do đặc thù của team họp nhiều nên để có thời gian thì phải tranh thủ buổi sáng vào soạn slide, check choác các kiểu. Lý ra có thêm 1 bạn trainer nữa nhưng bạn ấy lại từ chối nên việc dồn lên hai đứa. Thêm một cái là tính cách các bạn khá đa dạng, mỗi người mỗi kiểu nên để thấy được điểm mạnh của các bạn khá lâu, một số bạn ngại show-up nên… chả biết đâu mà lần.

Anh Quang: Khó khăn nhất là thời gian. Các bài giảng, bài tập phải làm mới hết từ đầu nên anh phải tranh thủ cả buổi tối. Với các khóa sau, nếu có khung sườn chương trình sẵn, chỉ cần cải thiện lại thôi thì đỡ mệt hơn.

Điểm mặt những trai xinh gái đẹp đến từ Fresher 02

TINTuT: Vừa làm nhiệm vụ trong team, vừa đảm nhận công việc giảng viên, các anh làm thế nào để đảm bảo sự cân bằng cũng như chất lượng công việc?

Anh Tuấn: May mắn là khách hàng hoạt động chủ yếu vào buổi chiều nên buổi sáng ngoài công việc internal anh có thể dành thời gian cho khóa học. Đợt đấy khách hàng cũng giao cho một bạn “new comer” bên đấy để training cho dự án nên cũng có cớ “delay” công việc xíu hehe.

Anh Quang: Anh thường dành thêm thời gian buổi tối hôm trước khi dạy để chuẩn bị slide và bài tập. Sáng hôm sau đến sớm hơn mọi khi, tối về muộn một chút. Nói chung là bỏ thêm thời gian và công sức để hoàn thành nhiệm vụ.

TINTuT: Là giảng viên, các anh đánh giá như thế nào về vai trò của các lớp như F02?

Anh Tuấn: Chắc chắn là tạo dựng nguồn nhân lực đặc thù cho công ty rồi. Lại có cơ hội cho các bạn trainer được thực hành nữa chứ.

Anh Quang: Các lớp như F02 sẽ giúp các bạn định hướng nghề nghiệp ngoài những kiến thức trong trường, giúp các bạn tự tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và những chỗ muốn theo.

TINTuT: Và với cá nhân anh, anh có “thu hoạch” được gì cho bản thân mình sau khóa đứng lớp vừa rồi không ạ?

Anh Tuấn: Trước đây anh có training fresher cho công ty cũ, may có khóa này được xài lại cho đỡ quên. Lại còn được nâng tầm lên training tập thể nữa chứ.

Anh Quang: Cách truyền đạt kiến thức và các bài dạy cũng là một cách anh tự tổng hợp kiến thức của mình. Đó là những cái mình có thể biết nhưng cần tổng hợp lại. Đây cũng là một thử thách mới vì ngoài quản lí team mình anh còn phải phụ trách thêm các bạn F02 nữa. Đây là một thử thách và anh đón nhận tham gia.

TINTuT: Vậy sau F02, các anh có muốn tiếp tục tham gia vào các khóa đào tạo tài năng trẻ khác của SmartOSC không ạ?

Anh Tuấn: Cái này hên xui.

Anh Quang: Có chứ, sẵn sàng tham gia.

TINTuT: Cảm ơn các anh vì buổi nói chuyện ngày hôm nay. Chúc hai anh sẽ đào tạo được nhiều “mầm non” chất lượng cho nhà Smart và gặt hái thêm những thành công trong công việc.

—o0o—

Để tim hiểu thêm về các thành viên của F02, TINTuT đã lọ mọ tìm gặp Giang, nàng Recruiter xinh đẹp kiêm quản lí lớp để hỏi han.

TINTuT: Chào Giang, F02 nhà mình bắt đầu từ khi nào nhỉ?

Giang: F02 bắt đầu chạy từ khoảng giữa tháng 1. Các bạn chính thức tham gia vào ngày 2/4. Thời gian hơi dài một phần vì mình bị vướng lịch nghỉ Tết.

TINTuT: Khóa F02 này có điểm gì khác với khóa F01 trước không?

Giang: Khóa 2 về cơ bản cũng không khác khóa 1 nhiều. Về chương trình học, khóa 1 các bạn học .NET và Java, còn khóa 2 các bạn học PHP.

TINTuT: Đối tượng của F02 là những ai? Để tham gia đc khóa F02, các bạn ấy cần đạt những điều kiện gì và trải qua các vòng như thế nào?

Giang: Vòng CV mình vẫn “open” cho tất cả các bạn có nguyện vọng đi theo lập trình. Qua vòng lọc CV, các bạn sẽ làm bài test về technical và English (writing) tập trung. Sau đấy các bạn passed sẽ được phỏng vấn trực tiếp với các anh technical và passed luôn là sẽ tham gia khóa học. Tuy nhiên, qua technical test thì thường  những bạn có kiến thức công nghệ thông tin mới passed thôi ạ.

TINTuT: Lộ trình của F02 là gì?

Giang: F02 lần này là để tạo nguồn cho PHP nên các bạn được training PHP trong 3 tháng, sau 3 tháng này các bạn được chia về team theo kết quả học và mong muốn của các bạn. Hiện khóa đã đc extends đến 20/7 để có thể training thêm cho các bạn về PHP Advance.

TINTuT: Là một người đã theo lớp từ những ngày đầu tiên, Giang có thể chia sẻ đôi lời cảm nhận về kháo F02 lần này?

Giang: Các bạn F02 rất dễ thương chị ạ, kiểu như đi làm có các bạn em cũng đỡ stress hơn. Tuy kiêm thêm cũng kha khá công việc nhưng lại rất vui vì như kiểu… “mẹ lo cho đàn con thơ” (haha) Các bạn ý về quê hay có học bổng cũng đều mời em ăn nữa (hihi). Mọi người cũng rất siêng. Hồi làm project, các bạn phải OT luôn cơ. Hôm demo mặt ai cũng căng như dây đàn nhưng cuối cùng cũng hoàn thành tốt và được khen. Tuy kết thúc môn đợt 1 phải chia tay một bạn vì kết quả học tập chưa đạt yêu cầu, cũng hơi buồn nhưng các bạn cũng lấy đó làm động lực cố gắng trong thời gian tiếp theo để đạt được kết quả tốt nhất. Nói chung làm việc có các bạn cũng vui chị ạ. Sau này mấy bạn học xong em lại “mất việc” (hehe). À đặc biệt khóa này có hai bạn nữ và một bạn đạt điểm cao nhất vừa nhận học bổng nhé!

Một buổi team-building của F02

—o0o—

Đó là những lời tâm sự của nàng quản lí lớp dễ thương, vậy còn chính các thành viên của F02 thì sao? Hãy cùng lắng nghe các bạn ấy “thổ lộ” nhé!

Đỗ Huy

Người đàn ông của biển cả (?!)

Trải qua vài tháng ở công ty này, em cảm thấy rất vui vì mình đã được nhận, mọi người đều hòa đồng và vui vẻ, khác hẳn với những gì em đã nghĩ ban đầu là một môi trường nghiêm khắc. Tuy nhiên em lại không có nhiều suy nghĩ về những cảm nghĩ của em cho lắm nên hi vọng là đủ.

Võ Thư

Đại học Tài Nguyên và Môi Trường

Tháng 4 vừa qua em có cơ hội được tham gia khóa training fresher do công ty SmartOSC đào tạo và em đã training được gần 3 tháng rồi nhưng vẫn chưa ra “lò” được chị ạ. Khóa training này giúp em học tập được nhiều điều mà ở trường em hoàn toàn chưa được tiếp xúc như kĩ năng làm việc nhóm, teamwork… hoàn toàn được đề cao. Với tình thần và những giá trị cốt lõi của công ty, em nhận được rất nhiều điều tốt từ công ty. Ấn tượng với em nhất sự thân thiện của tất cả anh chị ở công ty. Mọi người rất vui vẻ, giúp chúng em hòa nhập vào công ty. Và nhận được sự giảng dạy của các anh giúp em nhận được nhiều kiến thực mới mẻ hơn về công nghệ cũng như lĩnh vực công ty đang làm là thương mại điện tử. Cùng với sự giảng dạy ấy và độ “lầy” không thể tả nổi của các anh. Thời gian 3 tháng làm việc chung với nhóm Fresher và các anh hướng dẫn, thật sự đã để lại cho em nhiều kỉ niệm. Cùng nhau thảo luận, cùng nhau làm bài tập, cùng nhau đi ăn, rồi cùng nhau OT. Em chưa biết có thể đồng hành với mọi người trong tương lai lâu dài hay không nhưng những kỉ niệm này thực sự em rất yêu quý và trân trọng.

Hoàng Vy

Đại học Công nghệ Sài Gòn

Từ khi bắt đầu gửi CV cho đến khi nhận cuộc gọi tham gia buổi test, người đầu tiên nói chuyện với em là Giang. Với giọng nói thu hút, em cảm thấy thoải mái và cảm nhận đây là môi trường chuyên nghiệp. Rồi sau khi được tham gia lớp F02, em được quen biết với những người bạn mới tràn đầy năng lượng, cùng các anh training đã truyền dạy cho em nhiều kinh nghiệm, tạo cơ hội cho chúng em rèn luyện các kĩ năng mềm cũng như kĩ năng lập trình. Thời gian qua là khoảng thời gian rất vui và cũng nhiều thử thách cho em để vượt lên và cải thiện các kĩ năng và bổ sung kiến thức cho bản thân. Em cảm thấy rất may mắn vì đã được tham gia lớp Fresher này. Em cám ơn mọi người!

Quốc Bảo 

Đại học Công nghệ Thông tin

Trong ba tháng Fresher nói thật ra em rất là vui vì ở công ty em không những học được nhiều từ hai anh leader mà em còn thấy sự gắn kết trong từng thành viên của lớp. Cả lớp đoàn kết với nhau như một gia đình. Ở ngoài tụi em hay đi chơi chung với nhau nhưng khi làm bài tập thì luôn có một sự nghiêm túc. Đặc biệt là những lúc deadline thì cả team cùng nhau OT tới 8h30 tối. Em cảm ơn công ty đã cho em một môi trường để em không những phát triển kĩ năng code mà còn cho chúng em những trải nghiệm về làm việc nhóm trong môi trường chuyên nghiệp như công ty SmartOSC.

Trần Phú 

Đại Học Công nghệ Thông Tin

Từ khi tham gia khóa F02, em học được nhiều kiến thức mới mà trước đó ở trường em chưa được học và làm. Các anh dạy rất nhiệt tình và vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ tụi em khi gặp những thắc mắc khó khăn. Những bạn mới chung khóa F02 rất vui vẻ, dễ gần, luôn giúp đỡ nhau trong thời gian học và làm việc. Ngoài học tập và làm việc theo giờ giấc công ty thì buổi trưa thường giao lưu bi lắc với mọi người trong khóa F02 cũng như các anh trong công ty rất vui vẻ. Có chút tiếc nuối khi có một bạn không thể tiếp tục khóa F02 nữa, mong rằng tất cả các bạn trong khóa sẽ hoàn thành tốt khóa F02 này và trở thành đồng nghiệp của nhau tại công ty.

Quốc Thái 

FPT Polytechnic

Trải qua gần 3 tháng từ khi gửi CV đến khi vào SmartOSC, cảm thấy các bạn học cùng rất hoà đồng thân thiện, về các anh training rất nhiệt tình đặc biệt hài hước. Đặc biệt môi trường làm việc của công ty rất thoải mái vs những giờ Happy Hours. Em rất ấn tượng với bàn bi lắc và tham gia đá bóng cùng các anh rất vui. Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn công ty và các anh đã tạo điều kiện cho tụi em được học những kiến thức rất bổ ích về chuyên môn cũng như chia sẽ về cuộc sống. Em tin những kiến thức đó sẽ giúp ích em trong suốt chặng đường sự nghiệp

Trọng Khương 

Đại học Công nghệ Thông tin

Trong thời gian training tại công ty, cảm nhận của em về các anh hướng dẫn là rất nhiệt tình, vui tính, truyền đạt được rất nhiều kinh nghiệm cho em và các bạn. Lượng kiến thức em tiếp thu được trong thời gian này vô cùng có ích cho chặng đường sự nghiệp sắp tới của em. Môi trường làm việc khá thoải mái, các anh chị trong công ty rất vui vẻ, hòa đồng. Sau giờ cơm thì thời gian giải trí quanh bàn bi lắc khá hữu ích, giúp em giải tỏa bớt những căng thẳng trong công việc.

Hà Nam

Đại học Công nghệ Thông tin – Khoa Hệ thống thông tin

Tham gia khóa Fresher được hơn ba tháng thì mình nhận ra đây là khóa Fresher vui nhất từ trước tới giờ. Vì trước giờ mình chưa có tham gia khóa Fresher nào cả 😀 Qua khóa học mình biết nhiều con người với nhiều tính cách khác nhau nhưng cơ bản là mọi người đều rất vui vẻ và hạnh phúc. Có nhiều đứa có vẻ còn hạnh phúc hơn cả người bình thường nên mọi người đều bảo nó nên im lặng đi… Các anh giảng viên thì rất vui vẻ và có vẻ như là hơi lầy :v kiến thức truyền đạt rất nhiều. Chắc thế là hết em không có gì để nói thêm nữa.

Xuân Hải

Đại học Khoa học Tự nhiên

Từ khi em bắt đầu khóa Fresher tại SmartOSC, thời gian đầu thì em khá là lạ lẫm khi bước vào môi trường làm việc mới nhưng sau một thời gian em cũng làm quen dần. Mỗi ngày được làm việc tại SmartOSC đều cho em một trải nghiệm mới, được tiếp thu nhưng kiến thức mới. Kiến thức ở đây không chỉ là những kiến thức về chuyên nghành mà còn là những kiến thức về kình nghiệm sống được những anh, chị có tuổi đời lớn nói lại.

Cảm nhận của em về môi trường làm việc tại SmartOSC là một môi trường làm việc rất năng động, chuyên nghiệp và có sự trao đổi, chia sẻ rất nhiệt tình giữa mọi người. Ngoài ra tại SmartOSC em thấy được một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, thông qua nhiều hoạt động team-building, Happy Hours mọi người đều trở nên gắn kết hơn. Điều mà em ấn tượng nhất là ở SmartOSC là có tổ chức chương trình SmartTalk từng quý, giúp cho nhân viên có cơ hội được gặp gỡ, nghe những chia sẻ từ các diễn giả nổi tiếng.

Lời cuối thì em cũng xin cảm ơn công ty đã tạo điều kiện cho em làm việc, học tập ở đây, và em cũng xin cảm ơn mọi người trong Smart là giúp đã em trong thời gian vừa qua đây, em cũng xin chúc mọi người trong công ty sức khỏe dồi dào, thành công hơn trong cuộc sống.