Lần đầu tiên đi Mỹ, đặt chân đến một đất nước mới, làm việc với một khách hàng mới, tiếp xúc với những con người mới, một nền văn hóa mới, anh Nguyễn Xuân Cường- Team Leader – đã có những chia sẻ đầy hào hứng với BBT Tin Tụt về chuyến công tác ngắn nhất trong lịch sử onsite của mình. Hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện của anh sau 5 ngày onsite trở về nhé!

NHỮNG BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN VỚI KHÁCH HÀNG

Thăm dò và tìm hiểu “lúc mới yêu”

Chào anh Cường, anh có thể chia sẻ về nhiệm vụ của chuyến onsite vừa rồi được không?

Khách hàng lần này là khách hàng mới của SmartOSC và công việc chính của mình trong chuyến onsite này là cùng khách hàng thống nhất cách thức làm việc hiệu quả nhất, đồng thời giải đáp một số vấn đề công nghệ do khách hàng không có nhiều kinh nghiệm sitecore.

Vậy chuyến onsite đã đạt kết quả như kỳ vọng sau 3 ngày làm việc?

Chuyến đi có thể cho là thành công. Khách hàng chia sẻ rằng họ đã có được những thông tin họ muốn khi đưa mình đi onsite. Tuy nhiên, với thời gian ngắn như vậy, mình nghĩ vẫn chưa đủ để giải quyết hết những khó khăn bước đầu và start dự án một cách thông suốt. Cả team và khách hàng đều cần nhiều sự cố gắng trong thời gian tới.

Anh đánh giá sao về cách làm việc của khách hàng lần này?

Mình từng làm việc với nhiều khách hàng ở các nước khác nhau như UK, US, Singapore, Australia và điểm chung là các vấn đề đều nằm ở cá nhân những bạn khách làm trực tiếp với mình. Quá sớm để nói về các bạn khách lần này ở thời điểm hiện tại do chính các bạn đó cũng chịu sức ép từ phía khách hàng. Nhưng cảm nhận đầu tiên là thân thiện, đúng giờ và lên plan rõ ràng.

BÊN CẠNH VẺ HÀO NHOÁNG XỨ CỜ HOA

Những trải nghiệm văn hóa khác biệt, những vẻ đẹp cảnh quan không nơi nào có được

Được biết đây là chuyến onsite Mỹ đầu tiên của anh, cảm nhận của anh khi đặt chân tới đất nước này như thế nào?

Đây là lần đầu tiên mình đến New York City (NYC) cũng là lần đầu tiên đến Mỹ. Mỹ là đất nước đa chủng tộc nên ở NYC có thể không giống như toàn bộ nước Mỹ. Không rõ vì sao nhưng chưa có chuyến đi nào mình cảm thấy lo lắng trước chuyến đi như lần này.

NYC là thành phố tấp nập, ồn ào và đa phần là dân nhập cư. Ở đây có sự hào nhoáng của những tòa nhà chọc trời, bên cạnh đó là không ít những người vô gia cư nằm lề đường. Cuộc sống của những người nghèo ở đây có vẻ khó khăn hơn ở những thành phố như Melbourne (Mel), Sydney (Syd). Mình cũng cảm thấy không an toàn như Syd, Mel hay Sing.

So với những thành phố mình đến trước đây, NYC giống Việt Nam nhất, đặc biệt là giao thông cùng đi bên lề phải. Người NY cũng không tuân thủ luật giao thông một cách nghiêm ngặt, đèn đỏ mà ít người thì ô tô vẫn đi, vừa đi vừa tránh người. Người đi bộ cũng thường xuyên vượt đèn đỏ và đi ở những nơi không cho phép.

Anh đã kịp thưởng ngoạn vẻ đẹp nào của nước Mỹ chưa?

Chỉ có 1 tuần ở NYC nên mình tận dụng tối đa thời gian để đi càng nhiều càng tốt. Hôm đầu tiên đi làm, mình đã đi sớm vài tiếng và dạo quanh. Công ty khách hàng nằm ở ngay tòa nhà One World Center nổi tiếng, bên cạnh đó là nơi xảy ra sự kiện 11/9 và bây giờ họ xây khu tưởng niệm tại đó.

Sử dụng ứng dụng Google Trips, mình lên kế hoạch những điểm mình đến hàng ngày. Mình lưu trú lại NYC 2 ngày sau lịch trình để khám phá nơi đây. Những ngày đầu mình thường dùng tàu Subway để di chuyển nên cũng chưa thấy được nhiều, 2 ngày cuối mình quyết định tối đa hóa việc đi bộ, vừa đi vừa ngó nghiêng, thấy chỗ nào hay lại ghé vào. Chính vì vậy 2 ngày cuối cùng mình đi được rất nhiều điểm như Strawberry Fields, nhà thờ thánh Patrick, Rockefeller Center, Brooklyn Bridge, Trump Towel, Belvedere Castle, Central Park, China Town, Little India… Và còn nhiều lắm mà mình không liệt kê hết.

Có 2 điểm mà mình ấn tượng nhất, đó là Central Park và chuyến đi phà để xem NYC về đêm. Công viên Central Park rộng khủng khiếp, cảnh đẹp. Lúc mình đến đang là mùa hoa anh đào nên có thể thấy hoa ở khắp nơi.

Nhìn thành phố về đêm từ phà cũng là một ấn tượng đặc biệt đối với mình.  Từ xa, NYC xuất hiện như một thành phố kỳ diệu, lấp lánh giống như trong câu chuyện cổ tích. Lúc lại gần thì rực rỡ đầy vẻ hiện đại. Những bức ảnh không thể hiện được vẻ đẹp đó đâu.

Nơi mình ở chỉ cách Time Square 5 phút đi bộ, ở đây đông đúc và náo nhiệt đến đêm. Lúc nào cũng sáng choang vì những tấm biển quảng cáo khổng lồ.

Anh có dễ thích nghi của cuộc sống tại đó chứ?  

Mình là người đơn giản, dễ sống nên cũng dễ thích nghi. Tuy vậy, do chỉ có vài ngày nên mình cũng chưa quen với việc đi Subway lắm nên lúc nào cũng phải có google map, thế mà đôi khi vẫn bị nhầm hướng.

Một tuần công tác anh nhớ nhà chứ? 

Hàng ngày mình vẫn call video về nhà với bọn trẻ con nên cũng không quá nhớ nhà. Bọn trẻ thì biết bố đi về sẽ có quà nên cũng… nhiệt tình cho bố đi (cười).

BÀI HỌC QUÝ GIÁ

Kinh nghiệm onsite Mỹ từ anh CuongNX sau chuyến đi

Nếu bạn đi Uber, nhất thiết phải đi theo ứng dụng, không được nghe lời tài xế lạ. Như trường hợp của mình là do chờ Uber lâu quá nên bắt luôn 1 cái Uber đang đợi khách gần đó, lái xe không chạy theo app và giá thì không kiểm soát được. Chưa kể đến việc biết đâu lái xe cướp tài sản thì cũng chịu chết.

Mua sim ở Mỹ đơn giản là cứ vào mấy hãng lớn để mua, có những package khoảng 30$ unlimited call và 1 vài GB cho onsiter. Mình thì mua ở 1 quầy nhỏ tại sân bay và bị charge hơn 50$.

Văn hóa tip phổ biến ở Mỹ, nếu ở khách sạn thì bạn cũng thường phải tip cho nhân viên, đi ăn cũng thường được gợi ý tip cho nhân viên, và đi cab (taxi thường) thì tiền tip thường vào 15-20%… Những khoản này nằm ngoài chi phí và bạn không claim được nên tìm cách hạn chế. Đi Uber là một cách để tránh khoản tip khổng lồ đó.

Khi đi chơi bạn cũng thường gặp những nhóm thanh niên da đen biểu diễn đường phố, nếu bạn tiếp cận quá gần hoặc chủ động tham gia vào trò chơi thì khả năng bạn sẽ phải chi ra ít nhất 10$. Ok nếu bạn thích, nhưng công tác phí không nhiều lắm đâu.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ vừa rồi, chúng rất thú vị và chắc chắn là sẽ hữu ích với các bạn phải onsite Mỹ trong thời gian tới. Chúc anh hoàn thành dự án với kết quả như mong đợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.