TrongTD lái siêu máy bay? ChinhLC liệu có trọc như tưởng tượng? Connor thực tế rất “ga-lăng”? HiepPT và NhaTD xứng danh cặp đôi “oan gia” của năm?

Cách đây 2 tuần, khi những cơn gió đông kéo về bủa vây từng ngóc ngách của Hà Nội, 5 chàng trai là TrongTD, HiepPT, NhaTD, Connor (Sales & Marketing team) cùng ChinhLC (Div 1) đã khăn gói lên đường, trải qua nhiều đêm “ấm áp” bên nhau trên suốt cung phượt Hà Nội – Lào – Thái Lan và chỉ vừa mới trở về vào đầu tuần này. Tin Tụt đã “mon men” hỏi han ngay về những trải nghiệm của các chàng.

TT: Chào các chàng trai! Mấy ngày vừa qua ngồi nhà lướt Facebook, like dạo ảnh của các bạn mà Tin Tụt cũng thấy có chút GATO. Vậy là các bạn đã đặt chân đến những đâu? Hãy kể lại lộ trình cho chúng mình đi.

HiepPT: Chẳng là đội Sales chả bao giờ nghỉ mát, du lịch cả nên có nhiều ngày phép thì dùng thôi. Với lại muốn trải nghiệm làm “tây balo”, “feel the adventure” nên là đi không cần suy nghĩ.

Cả nhóm đi trong 9 ngày, từ Hà Nội đến Vientiane – Luang Prabang – Chiang Rai – Chiang Mai – Bangkok, bị lỡ mất Myanmar do không đủ thời gian. Chiều thứ 6 từ Hà Nội tới Vientiane thì đi xe khách, đến nơi đã là chiều tối thứ 7, ê hết cả “tờ rym”. Cả bọn ở đây một ngày, tối chủ nhật lên đường đi Luang Prabang bằng bus, 7h sáng hôm sau có mặt. Do ở đây không có gì nhiều nên team chơi “hardcore” đi luôn sang Thái từ tối cùng ngày, sau 17 tiếng trên xe bus thì đến Chiang Rai tầm trưa thứ 3. Trưa thứ 4, cả bọn rời Chiang Rai đi Chiang Mai, 4 tiếng thì đến nơi. Ở Chiang Mai được 2 ngày thì ra đường quốc lộ bắt xe xin đi nhờ nhưng không thành, đành đi bằng xe tuk tuk nhồi lợn suốt 100km (cười lớn) đến Bangkok lúc 7h sáng rồi về lại Việt Nam sau 1,5 ngày ở đấy.

TT: Ồ, di chuyển qua nhiều nơi liên tục như vậy thì điểm đến nào các bạn thấy đẹp và thích nhất?

TrongTD: Kuang Si Waterfall ở Lào, nước phản chiếu màu xanh biếc như ở bể bơi (cười lớn). Nhiều chùa, xây tỉ mỉ, màu sắc bắt mắt khiến anh em đi chùa ở Lào, Thái nhiều hơn đi chùa cả đời ở Việt Nam. Đền Trắng, ấn tượng vì vẻ ma mị của ngôi đền. Núi Doi Inthanon – nơi cao nhất ở Thái – anh em mặc quần đùi áo cộc tay lên chết rét hết.

HiepPT: Kuang Si Waterfall ở Lào, thác đẹp, nước trong, có cả vườn bảo vệ mấy con gấu ngu (TT: Con gấu nó làm gì chú?) đang bị săn bắn. Thác KuangSi nước lạnh sun vòi nhưng tha hồ mà nhảy lộn vòng từ cành cây xuống nước. Chiang Rai, Chiang Mai, cảnh bình thường nhưng đường phố yên bình, sạch sẽ đến si mê và người dân thì rất thân thiện. Doi Inthanon, lạnh sun vòi. Lúc lên đỉnh cao nhất của Thái Lan lại có hai thác nước nhưng chỉ đi được thác Wachirathan, nước chảy siết và có cầu vồng mà không đẹp bằng Kuang Si.

NhaTD: Cái em thích kh​ông phải là điểm đến mà là hành trình đi. Cảm giác ngồi trên bus nhìn những cánh đồng những khoảng trời lùi lại đằng sau rất thích. Đôi lúc trên đường còn gặp những tình huống dở khóc dở cười nữa lại càng vui. (TT: Tình “củm” quá đi à~)

TT: Thế có đặc điểm nào ở các nước bạn khiến bạn thấy ấn tượng và ngưỡng mộ không?

TrongTD: Ở Lào thì là xe không còi, siêu đắt đỏ, dân chơi cả ngày. Ở Thái là sự sạch sẽ, giao thông thuận tiện với BTS, Metro, và cả sex industry nữa. Team ở ngay phố đèn đỏ của Nhật (TT: Rồi sao?)

HiepPT: Ở Lào 90% phương tiện là ô tô, đường phố cảm giác không ngột ngạt, ồn ã như Việt Nam. Ở Thái Lan, ý thức người dân quá tốt: không đi ngược chiều, không vượt đèn đỏ, ô tô hay xe máy luôn giảm tốc độ nhường cho người đi bộ. Cảnh sát giao thông ở Thái thân thiện giúp đỡ người dân. Ngoài đường không có một cọng rác hay xe rác. Qui hoạch giao thông thì Việt Nam còn phải học nhiều.

NhaTD: Nước Lào không dùng còi, rất uyên tĩnh. Chùa chiền được bảo tồn tốt. Vào thủ đô Vientiane mà cứ tưởng như đang đi thăm chùa Bái Đính. Nhiều lúc sư ở đây chắc nhiều hơn người dân. Thái thì đường sá tốt, dịch vụ tốt – nhất là massage (TT: Ái dà!) Chiang Mai là điểm du lịch trọng điểm phía Bắc Thái Lan. Tây balo du lịch ở đây rất nhiều nhưng thực sự nếu bạn nào đã đi Tây Bắc rồi thì chả là gì. Thế mới biết họ làm du lịch rất tốt. Nếu nước mình cũng làm du lịch tốt như họ thì chắc anh em không phải đi làm web nữa mà về cho thuê xe cũng giàu ụ.

ChinhLC: Ngưỡng mộ mỗi giao thông của Bangkok. Còn lại, Thái lan chẳng có cái vẹo gì, thất vọng toàn tập! Đi xong về yêu Việt Nam kinh khủng vì cảnh đẹp ở bên Thái về Việt Nam chỉ xứng đáng là cảnh bình thường thôi. Lào thì đẹp hơn Thái, tất nhiên vẫn thua Việt Nam. Và gái Việt Nam vẫn là xinh nhất. Gái Thái có tiếng xinh là thế mà sang tới nơi đi từ trên đỉnh xuống dưới cùng của Thái mới biết xấu kinh khủng.

TT: Umm, đi phượt vậy chắc chắn sẽ khác rất nhiều so với đi theo tour nhỉ? Trên đường đi các bạn có gặp khó khăn gì không?

HiepPT: Tất nhiên là khác vì mình được tự do tự tại, đi đâu là do mình tự lên kế hoạch, tự xoay sở.

ChinhLC: Khó khăn khi di chuyển, mệt kinh khủng. mệt đến nỗi đến Bangkok anh em đi chơi, mình ở phòng ngủ (cười) và tiếc nhất là tiếng Anh chưa “pro” để quen nhiều bạn mới hơn.

NhaTD: Rất may là mọi thứ tương đối ổn. Chỉ có lúc đi tử Lào sang Thái cả hội bị gọi vào tra hỏi một lúc nhưng anh em đều qua được.​ Trên đường đi, không phải người bản địa nào cũng nói được tiếng Anh. Đôi lúc cũng bị hét giá. Tuy nhiên đó cũng coi như là bài tập rèn luyện khả năng sinh tồn cho anh em.

TT: Chuyến đi này bạn thấy kỉ niệm nào là khó quên nhất?

NhaTD: Kỉ niệm đặc sắc thì không có nhưng mỗi khoảnh khắc đều rất đáng nhớ như Trọng phải ngủ chung giường với bà người Lào, anh em phải ăn bánh mì cầm hơi, cãi nhau với bà chủ hostel và cả những nơi đi qua, những người đã gặp.​

TrongTD: Hiệp với Nhã chửi nhau suốt chuyến đi vì không thằng nào chịu cầm túi giấy ướt.

Anh em budget đi Lào 4 ngày tiêu 1 triệu nhưng ngày đầu đã tiêu hết tiền, phải đổi kế hoạch đi 3 ngày chạy ngay sang Thái cho rẻ. Sang Bangkok bị chóng mặt vì vào mall nhiều hàng quá lại đúng mùa sales.

Vụ bà già thì là trên chuyến từ Vientiane đến Luang Prabang, xe hết chỗ nên phụ xe xếp bà ấy ngủ cạnh mình. Bà ấy nhất quyết không chịu nhưng ông phu xe kiểu kệ, tự đi mà lo. Xong bà ấy đưa ảnh con gái với cả chồng bà ấy cho mình xem, ý kiểu “mày ngủ với con gái tao thì được chứ tao có chồng rồi, không ngủ”. Mình thì kệ, cứ nằm xừ xuống ngủ còn bà ấy ngồi, ngồi chán chắc mỏi lưng nên bảo “tao với mày nằm đầu đít” (cười lớn). Nói chung là chuyến đi ác mộng. Đêm nằm mà cứ quay sang gác chân lên chỗ bà ấy là bị ăn đạp (TT: Gác lên chỗ nào cơ?)

Đến chỗ biên giới Lào với Thái, một ông hải quan thấy cả lũ đang ngồi nên ông ấy nghi ngờ ra hỏi. Mình đoán kiểu “short interview”. Trong tờ phiếu điền khách sạn đã đặt ở bên Thái, anh em viết mỗi đứa một tên đã hoảng rồi, đến lúc hỏi vé máy bay về ông Chỉnh lại giơ tay lên hỏi “Why?”. Đấy, làm bọn mình hết cả hồn. Tốn mất 30 phút hồi hộp tốn năng lượng chờ xem có được cấp visa không (khóc ròng).

HiepPT: Vì Lào đắt hơn so với tưởng tượng nên ngay trong ngày đầu thăm thú Lào cả bọn đã hết sạch tiền Lào, lương thực chính hôm đấy đến lúc ra khỏi Lào là bánh mì + pate (cười lớn). Gặp được hai bạn “couple” người Mĩ ở Luang Prabang rồi tình cờ gặp lại ở Chiang Rai và Chiang mai. Ông Chỉnh cứ gặp người Việt nào là nhanh chóng nhảy vảo nhận đồng hương nói chuyện làm cả bọn hơi hốt (cười lớn).

ChinhLC: Kỉ niệm Trọng có đêm “động phòng” đáng nhớ với cô gái Lào hơn nhau chỉ… 60 tuổi. Kỉ niệm tiếp theo nữa là một con đường khá đẹp toàn nhà hàng Nhật, đi vào thấy nhiều cô gái mặc đồ học sinh, thủy thủ mà lúc đầu tưởng học sinh đang chờ đồ ăn như mình (nghĩ lại thấy mình trong sáng dã man) sau mới biết mình đi nhầm vào phố đèn mờ (cười lớn). Ấn tượng tiếp theo là gặp nhiều bạn mới, kĩ năng tiếng Anh cải tiến rõ rệt, tất nhiên vẫn gà mờ nhưng đỡ mất tự tin hơn. Bọn nó hỏi “sao anh có thể nói chuyện với nhiều người thế?”, mình trả lời: “Vì anh nói tiếng Anh như 1 đứa trẻ đang tập nói, nói không sợ sai. Nếu như ở Việt Nam nói phải đúng ngữ pháp, đúng từ ngữ thì khi đi du lịch miễn nói làm sao cho người ta hiểu là được. Nên lâu ngày mấy cái động từ bất quy tắc có quên cũng chẳng sao, nói nhanh quá sử dụng cú pháp ngữ pháp tiếng Việt vào cũng chẳng sao, người ta hiểu hết. Vì thế nên sau mỗi lần nói mình tự tin hơn. Tất nhiên ngay khi nói xong mình có thời gian để sắp xếp lại nên mình biết mình đã nói sai cái gì và mình sẽ sửa lại cho lần sau” (cười lớn).

TT: Vậy sau 9 ngày 5 anh em thanh niên trai tráng cùng “đồng cam cộng khổ”, “chia ngọt sẻ bùi”, “súng bên súng, đầu sát bên đầu” thì các bạn cảm nhận thế nào về các huynh đệ, đồng chí của mình.

ChinhLC: Team con trai nên cãi nhau, chửi nhau suốt nhưng cuối cùng vẫn luôn lo lắng cho nhau. Đó là điều tuyệt vời nhất của team. Hình như Trọng là thằng có cái mặt “dê” nhất vì mấy người dắt gái cứ bám theo Trọng mãi chứ chẳng ai bám theo anh em mình cả (cười lớn).

HiepPT: Có mấy lần chửi nhau với thằng Nhã, suýt bem nhau nhưng nghĩ lại đánh nó thì ko có thằng chỉ đường cho anh em nên thôi. Được cái Nhã nó làm tốt việc đoàn kết anh em (cười lớn). Anh Chỉnh lớn tuổi nhất nên luôn là người chu đáo, kĩ tính nhất hội. Trọng tuy ngu nhưng được cái đi Thái rồi nên dẫn đường tốt.

NhaTD: ​Bình thường ở công ty thì Hiệp nó hay chửi, cái gì nó cũng chửi (TT: Nghe có vẻ giống anh Chí nhà Nam Cao nhở?) nhưng thực sự khi đi với nhau 10 ngày mới biết là nó chửi được cả ngày, thậm chí đôi lúc nó chửi cả cái thùng rác. Anh Trọng có một cái máy ảnh, nên anh em nghĩ là ông này chắc kiểu sống “deep”, chụp ảnh nghệ thuật đẹp lắm nhưng sau bao lần nhờ ông ấy chụp thì thấy thương cái máy ảnh, đến chọn góc sáng cũng không biết. Được cái ông Trọng ít nói, điềm đạm nhất nên bù phần Hiệp. Ai cũng biết anh Chỉnh đầu trọc nhưn​​g thực ra là lông chân cũng không có nhiều. Anh Chỉnh nhiều tuổi nhất, hiểu chuyện nhất nên thường hay giúp anh em giảng hòa mỗi lần cãi nhau.​ Connor nó không nói tiếng Việt nên chắc là tâm hồn nó chắc… thanh thản nhất khi không hiểu thằng Hiệp nói gì. Bình thường nó tương đối khắt khe trong việc chi tiêu nhưng đi rồi mới biết Connor cũng có đôi lúc ga-lăng ghê, có lần nó mời ae uống bia (cười lớn). Ít nói thế thôi nhưng khi cãi nhau với bà chủ hostel thì rất “điêu” khiến Hiệp phải thốt lên: “Great job, Connor!”, xong nó bảo: “Tao là người Anh – complaint là nghề của tao rồi.”

TT: Cảm ơn team đã chia sẻ những câu chuyện rất thú vị và cả giàu “tình củm” nữa. Còn các bạn đọc Tin Tụt thì sao? Hãy kể cho chúng mình nghe về những trải nghiệm của các bạn đi nào!