Kết nối với anh Hiệp – Div 2 tại điểm cầu Tokyo – Nhật Bản, chúng tôi đã được anh chia sẻ rất nhiều trải nghiệm thú vị ở xứ này. Và hãy cùng đoán xem, anh ấy nhớ điều gì nhất ở SmartOSC khi đi xa như thế?

Anh Hiệp (ngoài cùng bên phải)

Chào anh Hiệp, làm việc tại văn phòng của khách hàng có điểm gì thích? 

Văn hóa công ty khách hàng có khá nhiều điểm tương đồng với SmartOSC. Môi trường làm việc thoải mái và nhiều người trẻ nên khá dễ chịu. Điều này rất khác với tưởng tượng của mình là môi trường làm việc của người Nhật gò bó và ngột ngạt. Có lẽ cùng làm ngành phần mềm thì ở đâu cũng như nhau?

Và không thích?

Thói quen làm việc muốn quên thời gian của người Nhật. Họ có thể làm việc tới 9 -10 giờ đêm và coi đó là chuyện bình thường. Điều này dẫn đến hệ quả là rất nhiều người ốm. Tỷ lệ người đeo khẩu trang ở công ty nói riêng và ở Nhật nói chung… chắc phải nhiều nhất thế giới. Mình chưa thấy ở đâu nhiều người đeo khẩu trang như vậy, trừ đường phố ở Hà Nội giờ đi làm.

Anh ấn tượng với điều gì nhất trong cách làm việc của người Nhật?

Người Nhật làm việc rất tỉ mỉ. Khi họ review một công việc mà mình hoàn thành, họ sẵn sàng dành nhiều thời gian ngồi đọc từng dòng code cũng như kiểm tra lại xem có chạy đúng hay không?

Họ cũng sẵn sàng họp để thảo luận về một vấn đề họ chưa nắm rõ và việc họp có thể mất nhiều thời gian cho đến khi tất cả cùng có chung một cách hiểu hay là thống nhất được cách làm. Quyết định của tập thể bao giờ cũng được tôn trọng nhất.

Thời gian làm việc trung bình/ngày của anh là bao nhiêu giờ?

Mình đến văn phòng khoảng 9h30 sáng và về lúc 9h30 tối. Thực ra thì làm tròn như vậy cho đẹp con số nhưng mà cũng không phải là nói quá. Việc rời văn phòng lúc 9h30 tối không phải là hàng ngày nhưng mà cũng khá thường xuyên.

 Người Nhật nói chung và khách hàng nói riêng có thân thiện không?

Khái niệm thân thiện của người Việt nếu đem ra áp dụng vào người Nhật thì chắc không khớp :)) Nếu như ở Việt Nam thân thiện được hiểu như việc cười nói giữa hai người không quen biết nhau mấy thì ở Nhật điều đó không có. Khi chưa quen thì họ sẽ giữ khoảng cách và tỏ ra khá lạnh lùng. Tuy nhiên nếu làm cùng nhau thì họ lại rất nhiệt tình và niềm nở. Mình thích tính cách này của người Nhật.

Khó khăn lớn nhất của anh khi làm việc với khách hàng là gì?

Rào cản lớn nhất luôn là ngôn ngữ. Khi họ giải thích những vấn đề kĩ thuật phức tạp thì thường Comtor sẽ gặp khó khăn khi truyền đạt đúng 100% ý nghĩa.

 Và anh khắc phục bằng cách nào?

Điều này đòi hỏi mình phải có khả năng “thần giao cách cảm” để hiểu được 70-80% ý của họ khi mà comtor còn chưa dịch.

Anh có nhớ chỗ ngồi của mình ở SmartOSC không?

Có chứ. Mình nhớ dãy cây cảnh bên chỗ ngồi và cái cây hoa đá của mình. Không biết nó còn sống hay không 🙁

(Ảnh report của BBT về tình hình cây cảnh và cây hoa đá nhà anh Hiệp)

Điều gì anh nhớ nhất ở SmartOSC khi đi onsite?

Máy pha cà phê ở trong pantry :)).  Mình có thói quen ngày uống cà phê 2 lần nên đầu giờ chiều là phải vào pantry làm 1 ly. Văn phòng bên này không có nên hơi bất tiện. Được cái ở Tokyo nói chung và quanh văn phòng nói riêng có nhiều cửa hàng tiện lợi và quán cà phê nên cũng ổn.

Vài kinh nghiệm cho các bạn Onsiter sau này khi sang Nhật và làm việc với khách Nhật? 

Người Nhật chú trọng vào chi tiết. Một việc có thể làm đi làm lại đến khi nào đạt yêu cầu mới thôi. Các bạn khi làm việc chỉ cần làm cẩn thận và chú tâm thì mình nghĩ sẽ ổn.

Vâng, cảm ơn anh vì những chia sẻ rất… thật. Chúc anh cùng Lyzon Team sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ onsite tại xứ sở mặt trời mọc!