Một trong những điểm tuyệt vời nhất ở SmartOSC là nhân sự thường xuyên có cơ hội đi onsite nước ngoài. Không chỉ được giao lưu, học hỏi cùng các đối tác quốc tế, mà đây còn là dịp để anh em thăm thú và có những trải nghiệm thú vị ở một đất nước mới lạ. Trở về sau hơn 2 tuần onsite tại Úc, anh Nguyễn Thanh Yên và anh Nguyễn Ngọc Đức – Dev, CF Team đã hào hứng kể về chuyến đi cùng phóng viên team COM.

ĐÔI NÉT VỀ NHÂN VẬT

Họ và tên: Nguyễn Thanh Yên (Yên NT) (bên phải ảnh)

Năm sinh: 1989

Vị trí làm việc: Developer – CF Team

Tình trạng hôn nhân: Sắp cưới

Họ và tên: Nguyễn Ngọc Đức (Đức NN) (bên trái ảnh)

Năm sinh: 1987

Vị trí làm việc: Developer – CF Team

Tình trạng hôn nhân: 1 vợ 3 con

Chào hai anh, hai anh có thể giới thiệu đôi chút về dự án được không?

Yên NT: Dự án là một hệ thống về y tế và chăm sóc sức khỏe. Hiện tại đang chuẩn bị kết thúc phase 1, kéo dài 10 tuần và chuẩn bị bước sang phase 2. Mục đích của chuyến onsite 17 ngày lần này là gặp gỡ team develop bên Sydney để thống nhất cách làm việc, trao đổi với khách hàng và làm rõ các yêu cầu.

Cảm nhận của các anh như thế nào về nước Úc trong lần onsite này?

Yên NT: Cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, con người văn minh, đặc biệt là đa dạng về văn hóa. Đồ ăn dở nhưng bia ngon. Điều đặc biệt ấn tượng về sự đa dạng sắc tộc, vì trước khi đến Úc mình nghĩ là chỉ toàn người da trắng, mũi lõ nhưng thật ra có đủ các thể loại Trung Quốc, Ấn, gốc Trung Đông.

Đức NN: Ngày thường ngoài phố khá trầm, nhưng cuối tuần thì các khu phố chính trở nên rất sôi động với rất nhiều nhà hàng, quán Bar đủ các thể loại.

Các anh đánh giá như thế nào về cách làm việc của người Úc?

Đức NN: Chuyên nghiệp và nhanh nhẹn, họ thoải mái trong cách làm việc và ăn mặc, khá giống với style của SmartOSC. Tuy nhiên đi cùng với tính chuyên nghiệp là yêu cầu cao, đặc biệt là kĩ năng team-work. Đặc biệt, họ rất biết cách cân bằng cuộc sống (làm tới 5h là về hết đi tập gym, uống bia, còn lại toàn mấy anh em Smart ở văn phòng sau 5h30).

Sang oniste 2 tuần, các anh có gặp khó khăn gì không?

Yên NT: Khí hậu lạnh hơn mình nghĩ nên ko mang đủ quần áo ấm, nhà thuê khá chật và phải đi bộ nhiều trong ngày. Từ nhà trọ tới Ga tàu gần nhất khoảng 2km và từ ga xuống đến công ty khoảng 500m nữa, một ngày phải đi bốn lần như vậy.

Chưa kể sang đó nhớ người yêu mà bị lệch tới 4h, ở Việt Nam đang nấu bữa tối thì bên đó ngủ lâu rồi.

Đức NN: Đồ ăn không hợp. Sang rồi mới thấy rất nhớ nước mắm Việt Nam.

Các anh có kỷ niệm nào khó quên nào trong thời gian onsite tại Úc không?

Đức NN: Được bên công ty bạn mời đi party vào buổi tối, cứ tưởng party sẽ được ăn uống no say như ở Việt Nam nhưng đến nơi chỉ thấy vài cốc bia và không có gì khác ngoài một ít khoai tây nên khá sốc.

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm, trước khi đi onsite cần chuẩn bị những gì cho các Smartors khác lưu ý được không?

Yên NT: Tìm hiểu thời tiết để đảm bảo mang đủ quần áo, Chọn nhà gần Ga tàu và xa trung tâm (vì khu trung tâm phòng rất bé), Mua ổ điện chuyển đổi để làm việc (vì Úc dùng chân cắm khác với Việt Nam) và cuối cùng, Nhớ mang theo mì tôm (cười).

Cảm ơn hai anh vì những chia sẻ vừa rồi. Chúc các anh luôn dồi dào sức khỏe và chúc cho giai đoạn tiếp theo của dự án được triển khai thuận lợi và thành công.