Singapore đã và đang trở thành điểm đến thường xuyên nhất của Onsiter trong những năm gần đây. Nhiều anh chị em đã quá quen thuộc với thủ tục nhập cảnh và những “điều lệ” đặc biệt riêng của “quốc đảo” này. Tuy nhiên, Tin Tụt vẫn xin note lại một vài quy tắc và kinh nghiệm ứng xử nếu chẳng may rơi vào cảnh bị “hỏi thăm” để các Onsiter lần đầu “chạm ngõ” Singapore sẽ bình tĩnh vượt qua. 

Nhập cảnh Singapore cần những gì?

Trên trang web của Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) chỉ yêu cầu công dân các nước khi nhập cảnh ngoài hộ chiếu và visa, cần vé máy bay khứ hồi và một số giấy tờ khác.

Đối với Onsiter thì giấy tờ khác ở đây được hiểu là Thư mời sang gặp gỡ, thảo luận, bàn bạc về các vấn đề liên quan tới hợp tác giữa hai bên.

Những trường hợp nào có thể bị giữ lại?

  1. “Tai bay vạ gió”: Tên của bạn chẳng may trùng với tên ai đó trong danh sách đen của Danh sách này bao gồm những người từng vi phạm lỗi như vượt đèn đỏ ở Singapore, ở quá hạn, mang rượu hoặc số lượng thuốc lá quá quy định, bị bắt khi đi làm việc phi pháp…
  2. Khi hộ chiếu được đóng dấu xuất nhập cảnh nhiều lần với thời hạn lưu trú khoảng 28-30 ngày ở Singapore cũng rất dễ bị hỏi thăm

Chị Trần Thị Huyền Anh – Test Team đã từng gặp phải trường hợp này. Nhưng rất may vì chị chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh được mục đích chuyến của mình như vé máy bay khứ hồi có ngày về cụ thể, thư mời của khách hàng… nên chị đã không bị “trục xuất” về nước. Chị Huyền Anh cũng lưu ý thêm với các bạn là: Hãy bình tĩnh trả lời các câu hỏi về thời gian, mục đích chuyến đi theo đúng nội dung ghi trong thư mời… là đủ.

  1. Khi bạn lần đầu đi nước ngoài, cũng rất có khả năng sẽ bị ICA nghi ngờ và phỏng vấn. Vẫn như tình huống số trên, bạn cần chứng minh được mục đích đến Singapore.

Những giấy tờ quan trọng để đảm bảo được phép nhập cảnh Singapore:

  1. Vé máy bay đi Singapore khứ hồi hoặc vé máy bay đi tiếp nước thứ 3. Đây là căn cứ để đảm bảo bạn sẽ rời Singapore sau khi kết thúc thời gian công tác của mình ở đảo quốc.
  2. Hộ chiếu Phổ thông hoặc hộ chiếu công vụ còn thời hạn trên 6 tháng.
  3. Giấy chứng nhận đặt chỗ khách sạn hoặc thư mời công tác. (Nếu trước khi đi công tác mà bạn chưa có thư mời, liên hệ ngay với 108admin@ để được cung cấp nhé.) Hãy đọc kỹ thư mời để biết mục đích chúng ta tới Singapore để làm gì? Thông thường trên thư mời khách hàng sẽ ghi là to review quality, to discuss… Vì thế bạn không được trả lời là to work, vì theo quy định của ICA chúng ta không được phép tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh, làm công ăn lương nào tại đây.
  4. Tờ khai nhập cảnh. Tờ khai này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về nhân thân cũng như thời gian lưu trú của bạn tại Singapore. Một phần tờ khai sau khi được đóng dấu xác nhận nhập cảnh sẽ được giao lại cho bạn và bạn cần giữ gìn cẩn thận để làm thủ tục xuất cảnh.