Dạo gần đây, người Smart bắt đầu thấy sự xuất hiện của Công đoàn (Union) – một tổ chức không mới, nhưng gần như đã vắng bóng một thời gian rất dài. Từ món quà Tết nhỏ bé, giản dị From Smart Union With Love, đến chuyến Du Xuân With Smart Union, và đặc biệt là đại tiệc 8.3 dưới sự bảo trợ… cũng của Union luôn.  

Anh chị em được dịp xôn xao: Union là gì? Union làm gì? Union có ý nghĩa gì?… Để rộng đường dư luận, Tin Tụt đã “quick interview” với chị Nguyễn Thanh Thủy – Chủ tịch Union để làm rõ thông tin. 

 Chào chị Thủy! Chị có thể cung cấp cho Tin Tụt một số thông tin cơ bản về Smart Union được ko? Union 2016 sẽ khác gì với Union trước đây của SmartOSC?

Smart Union được ra đời chỉ sau một buổi họp rất nhanh với sự tham gia của chục người – đại diện cho các đơn vị. Tiên chỉ hoạt động của Union là truyền nhiệt huyết, tạo gắn sự gắn kết và lan tỏa niềm vui đến mọi thành viên trong công ty. Đây chính là trách nhiệm mà BOD mong muốn Union thực hiện được.

Cá nhân mình nghĩ không nên so sánh Union 2016 và Union ngày xưa, bởi cho dù được thành lập vào thời điểm nào đi chăng nữa thì Union vẫn mang sứ mệnh như mình đã nói ở trên thôi. Quan trọng nhất là làm cho mọi người thấy VUI.

Lý do vì sao công ty phải có Union? Tham gia tổ chức, Smartors sẽ có lợi ích gì?

 Theo Công văn số 779 /LĐLĐ ngày 10/12/2013 “Về việc đăng ký chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2014”  và  theo Kế hoạch số 09/KH-LĐLĐ của Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội thì những Doanh nghiệp có từ 50 lao động trở lên bắt buộc phải thành lập Công đoàn. Hiện nay, SmartOSC có số lượng lao động khoảng 300 người, thuộc diện bắt buộc phải thành lập tổ chức này. Đây chính là điều kiện tiên quyết để Smart Union được thành lập.

Khi tham gia tổ chức, các đoàn viên sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Mính lấy ví dụ như:

– Được tham gia các hoạt động phong trào, thăm hỏi khi bản thân hoặc người thân ốm đau, hiếu hỉ.

– Được tư vấn về luật lao động, luật công đoàn và được đề xuất các nguyện vọng chính đáng về vị trí công việc.

 Để tham gia vào Union, Smartors cần phải làm gì?

Các bạn chỉ cần kí giấy xác nhận tham gia Smart Union là đã trở thành Đoàn viên của công ty rồi. Quá đơn giản nhỉ.

Tham gia Smart Union có phải đóng góp chi phí không?

Theo Hướng dẫn “Đóng đoàn phí Công đoàn” số 258/HD-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội. Đây vừa là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của các đoàn viên công đoàn.

Trường hợp nếu nhân viên không tham gia Công Đoàn thì hậu quả sẽ như thế nào ạ? 

Công đoàn chỉ mang lại lợi ích cho người tham gia, chưa có một công đoàn nào lại đem đến Hậu Quả cho bất kì ai cả. Bởi vì Công đoàn sinh ra là để bảo vệ quyền lợi của người lao động mà ^^